Sunday, September 12, 2010

วันที่ 5 ของการนัดหยุดงานที่โรงงานทออวนเดชาพาณิชย์ จังหวัดขอนแก่น

12 กันยายน 2553

วันที่ 5 ของการนัดหยุดงานที่โรงงานทออวนเดชาพาณิชย์ จังหวัดขอนแก่น

ยังไม่มีใครรับฟังข้อเรียกร้องของแรงงานกว่าพันคนจากโรงงานทออวนเดชาพาณิชย์ จังหวัดขอนแก่น นายจ้างยังไม่ยอมมานั่งเจรจากับแรงงาน ทั้งๆที่ข้อเรียกร้องของแรงงานนั้นเป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานและเป็นไปตามข้อกฎหมายไทยทั้งหมด ในทางตรงกันข้ามนายจ้างกลับได้เพิ่มจำนวนคนคุมแรงงานในโรงงาน โดยนายจ้างเจ้าของโรงงานทออวนแห่งนี้ได้ใช้แรงงานพม่าจำนวนหนึ่งที่ทำงานในโรงงานให้เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือคนคุมแรงงานผู้ได้รับมอบหมายให้รักษาความปลอดภัยท่ามกลางภาวการณ์ทำงานและการอยู่อาศัยอันแออัดของแรงงานจำนวนนับพันคน โดยแรงงานที่กำลังนัดหยุดงาน รายงานว่าแรงงานที่ถูกมอบหมายให้รักษาความปลอดภัยเหล่านี้ได้รับมอบให้ถือปืนและมีดด้วย แรงงานที่กำลังนัดหยุดงานเกรงว่าการทำให้แรงงานข้ามชาติเป็นศัตรูต่อกันเองแบบนี้อาจก่อให้เกิดความโกลาหลได้ทันทีหากแรงงานรักษาความปลอดภัยผู้ไม่ผ่านการอบรมด้านมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้เกิดขาดสติขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ได้มีข่าวเล็ดรอดออกมาจากโรงงานแล้วว่าแรงงานบางส่วนถูกทำร้ายร่างกาย

เวลาประมาณ 18.00 น. ของเย็นวันที่ 10 กันยายน ได้มีกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปในโรงงาน และแรงงานเชื่อว่าจนท.กลุ่มนี้มาจากกรมการจัดหางาน โดยจนท.ดังกล่าวได้ยื่นข้อเสนอที่จะทำให้เอกสารต่างๆ ของแรงงาน 5 คนที่ถูกไล่ออกจากงานและเอกสารของพวกเขาถูกยกเลิกหรือถูกเปลี่ยนแปลงข้อมูลนั้นให้กลับมาใช้ได้ดังเดิม อย่างไรก็ตามแรงงานรู้สึกหวั่นเกรงว่าการแก้ไขที่เจ้าหน้าที่เหล่านี้กล่าวถึงอาจจะไม่ใช่การกระทำที่ถูกต้องตามอำนาจหน้าที่รัฐมี รวมทั้งการขีดฆ่า หรือการเขียนอะไรก็ตาม ลงในหนังสืออนุญาตเดินทางของพวกเขาอาจทำให้หนังสือเดินทางของพวกเขาใช้การไม่ได้ในสายตาของรัฐบาลพม่า นอกจากนั้นบัตรประจำตัวแรงงานทำงานต่างประเทศของพวกเขานั้นก็ออกให้โดยกระทรวงแรงงานในประเทศพม่าซึ่งหมายความว่าเอกสารเหล่านี้จะสามารถออกใหม่ได้โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลพม่าเท่านั้น ดังนั้นแรงงานจึงร้องขอให้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตพม่าเข้ามาดูแลเรื่องนี้ ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าทางสถานทูตพม่าได้รับการติดต่อแล้วหรือยัง หรือว่าทางสถานทูตฯ มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนของตนหรือไม่ ทางฝ่ายนายจ้างได้บอกแก่แรงงานข้ามชาติเหล่านี้ว่าพวกเขาอาจสามารถนัดหยุดงานได้จนถึงวันอาทิตย์ และแรงงานฯ จะต้องกลับเข้าทำงานในวันจันทร์แต่ นายจ้างยังไม่ได้แจ้งแก่แรงงานว่า นายจ้างมีแผนที่จะตอบรับต่อข้อเรียกร้องของแรงงานอย่างไรรวมทั้งยังไม่ได้แจ้งแรงงานว่าหากแรงงานไม่กลับเข้าทำงานในวันจันทร์แล้วจะเกิดอะไรขึ้น

ในเว็บไซต์ของห้างหุ้นส่วนจำกัดโรงงานทออวนเดชาพาณิชย์(DFN)ได้มีการกล่าวอ้างว่า โรงงานทออวนแห่งนี้เป็นหนึ่งในโรงงานทออวนไนลอนที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีแรงงานผู้เปี่ยมด้วยประสบการณ์มากกว่า 4,000 คน และมีกำลังการผลิต 250 ตันต่อเดือน รวมทั้งได้ส่งออกอวนไนลอนไปยังประเทศต่างๆ กว่า 40 ประเทศ รวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกา, ฟินด์แลนด์, เดนมาร์ก, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, สเปน, กรีซ, อิตาลี, กัวเตมาลา, เม็กซิโก และประเทศแคนาดา เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ www.mapfoundationcm.orgSeptember 11th 2010

4th day of strike at the Dechapanich Fishing Net Factory, Khon Kaen

The demands of the 1,000 striking workers at the Dechanpanich Fishing Net Factory in Khon Kaen continue to fall on deaf ears. The employer has made no moves to sit down and negotiate with the workers, despite their demands being very basic and in total compliance with Thai law. Instead, the employer has increased the number of security personnel in the grounds. The employer of the fishing net factory uses fellow factory workers to be security guards, entrusted to keep security among the thousands of workers in their crowded living and working conditions. The striking workers report that these security guards have been given knives and guns. Pitting migrant against migrant, the striking migrants are afraid that pandemonium may break out if these untrained security guards let loose on them. Already reports are filtering out of the factory of beatings.

At 6pm last night, some officials visited the factory, the workers believe they were from the Department of Employment. The officials offered to correct the documents of five of the workers who had been sacked and whose documents had been cancelled or changed. However, the migrants were fearful that these changes may not be authorized and any further deleting or writing in their passports may make them invalid in the eyes of the Burmese authorities. And the Burmese Overseas Workers ID was issued by the Ministry of Labour in Burma and therefore needed the Burmese authorities to replace them. The workers therefore asked for the officials from the Burmese embassy to be present. It is uncertain if the Burmese embassy has been contacted or whether they intend to provide any assistance to their citizens.

The employer has told the migrants that they may strike until Sunday, and they must return to work on Monday but they have not informed the workers of how they intend to meet the workers demands. Nor have they informed them of what will happen if the workers do not return to work.

According to a trading company website, Dechapanich Fishing Net Factory (DFN) boasts that it is one of the largest Nylon Fishing net factories in the world with more than 4,000 experienced employees and a production capacity of 250 tons per month. It exports to over 40 countries including USA., Finland, Denmark, Australia, Japan, Spain, Greece, Italy, Guatemala, Mexico, Canada etc.

For further information please contact www.mapfoundationcm.org


No comments: